Bạn cần hỗ trợ?

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến cân phân tích

Khách hàng mới thường rất thắc mắc về cách sử dụng cân điện tử, trong đó có  nhiều câu hỏi về điều kiện môi trường sử dụng. Môi trường xung quanh nơi đặt một chiếc cân điện tử là rất quan trọng, nếu bạn muốn duy trì độ chính xác và hiệu suất làm việc của cân.Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả cân Trong các tài liệu hướng dẫn của hãng sản xuất, hãng thường đưa ra các yếu tố cần xem xét và loại bỏ khi đưa vào sử dụng một chiếc cân điện tử :

 

Application, Sample preparation in a lab using a Quintix analytical balance

Ánh sáng mặt trời trực tiếp

Các dòng không khí và những thay đổi nhiệt độ từ ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm suy giảm đáng kể hiệu suất làm việc của cân. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ phá hủy các thiết bị điện tử bên trong.Dãi nhiệt độ sử dụng phổ biến thường từ C -40°C.

Các luồng không khí

Những thay đổi áp suất không khí và không khí chuyển động như gió, quạt gió,không khí từ máy lạnh… làm cho cân hoạt động không tốt. Các kết quả cân sẽ bị dao động do các tác nhân này. Với  các dòng cân phân tích có độ chính xác cao, đó là một điều tối kỵ, nên dùng các lồng kính chắn gió, hoặc các lồng kính có sẵn trên cân  sẽ giúp cân hoạt động ổn định hơn.

Các yếu tố dao động

Sự dao động có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cân. Nếu đặt cân trên một mặt phẳng không ổn định, bị rung lắc hoặc không giữ thăng bằng thì kết quả cân sẽ sai lệch. Nên đặt cân trên một mặt phẳng không rung lắc, tránh xa các đường ray xe lửa hoặc các mặt đường nhiều xe cộ qua lại.. Khi đặt cân, nên canh chuẩn bằng thước thủy, đảm bảo cân được đặt chính xác và đúng thăng bằng theo thước thủy có sẵn trên cân.

Các yếu tố nhiệt độ

Với một cân phân tích 4 số lẻ , cân phân tích 5 số lẻ hoặc cao hơn, việc thay đổi nhiệt độ bởi sự bức xạ từ bàn tay của bạn sẽ làm kết quả bị sai lệch.Đây là một lý do tại sao người ta thường đeo găng tay khi làm việc với các cân phân tích. Với tất cả các loại cân điện tử, bạn nên giữ thiết bị của mình tránh các nhiệt độ tác động trực tiếp.

canphantich

Hơi thở

Thoạt đầu, bạn sẽ nghĩ nó không ảnh hưởng đến cân phân tích, nhưng với độ nhảy cảm của các cảm biến, hơi thở của bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ.Khi hiệu chuẩn hoặc sử dụng cân, tránh thở sâu vì nó sẽ tác động đến kết quả cân.

Giữ lồng kính luôn được đóng kín

Nên luôn đóng kín các lồng kính chắn gió khi sử dụng cân.Hãy để thời gian cửa mở ngắn nhất có thể trên cân phân tích.Nhiệt độ tích tụ trong buồng kính nặng theo thời gian.Nếu cửa được mở ra trong thời gian dài, không khí ấm sẽ thoát ra ngoài và không khí lạnh sẽ bay vào buồng kính, dẫn đến sự xáo trôn không khí bên trong , ngay trên các mặt đĩa cân.Đây là lý do, các cân phân tích thường có đến 3 cửa kéo, với 2 cửa kéo bên hông.

Các yếu tố tĩnh điện

Chúng tao , những con người tao ra từ tính mỗi ngày.Nó tích tụ trong cơ thể chúng ta, trên quần áo hoặc được tao ra bởi các thiết bị máy móc trong phòng thí nghiệm. Các dòng cân điện tử hầu hết sẽ bị ảnh hưởng bởi từ tính. Vì vậy các dòng cân phân tích chính xác cao, thường sử dụng các lớp kính chống nhiễu từ tính, giúp cân hoạt động tốt hơn.