Bạn cần hỗ trợ?

Loadcell digital là gì

1.Loadcell digital là gì ?

-Với một loadcell analog ( còn gọi là loadcell tín hiệu tương tự) điển hình, việc chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu digital được thực hiện tại màn hình hiễn thị cân ( đầu cân điện tử). Còn với  các loadcell digital việc thực hiện chuyển đổi tín hiệu bằng bộ chuyển đổi A/D gắn sẵn bên trong loadcell. Sau khi xử lý số học để xuất ra tín hiệu digital, tín hiệu digital này sẽ được gửi đến các indicator digital ( đầu cân kỹ thuật số). Các đầu cân thường sẽ không đọc được tín hiệu của các loadcell digital.

2.Đâu là điểm khác biệt giữa tín hiệu loadcell digital và loadcell analog ?

-Một loadcell digital sẽ có tín hiệu đầu ra là dạng số.Trong khi đó tín hiệu đầu ra của loadcell analog là tín hiệu điện áp.

-Đầu ra tín hiệu của một loadcell analog phụ thuộc vào tín hiệu điện áp ( điện áp từ đầu cân cấp cho loadcell analog). Ví dụ , với một loadcell có tải capacity là 10 tấn và thông số đầu ra là 2mV/V, khi đặt tải lên loadcell một mức tải là 10t, điện áp của đầu cân cấp cho loadcell là 10V, thì tín hiệu đầu ra của loadcell lúc này là 20mV ( 2mV x 10V)

-Còn với loadcell digital, tín hiệu đầu ra luôn dưới dạng giá trị số, bất kể điện áp được cấp là bao nhiêu.

3.Đầu ra tín hiệu digital là gì ?

- Một loadcell digital sẽ có đầu ra tín hiệu là các dữ liệu số và được truyền  tới đầu cân thông qua các cổng sử dụng giao tiếp nối tiếp như RS-485 hoặc giao tiếp Modbus-RTU.  Ngoài việc cân, loadcell digital còn có thể thu thập được dữ liệu cân quá tải, tên nhà sản xuất, kiểu máy và số serial thứ tự. Trong khi các loadcell analog thì không làm được điều này.

4.Các loadcell digital có tương thích với loadcell analog không ?

- Loadcell digital hoàn toàn không tương thích với loadcell analog

- Các loadcell digital và đầu cân digital từ các hãng sản xuất khác nhau có thể sử dụng kết hợp được với nhau. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên rằng nên sử dụng loadcell digital và đầu cân digital từ một nhà sản xuất để đảm bảo tốt hơn.

- Vì lý do thương mại và độc quyền, các hãng sản xuất sẽ cố tình sản xuất để không bị thay thế bởi loadcell của hãng khác,

 

5.Loadcell Digital sử dụng loại cable nào ?

- Loadcell digital không sử dụng dây cable như loadcell analog thông thường.Vì cable này không thiết kế cho các tiêu chuẩn truyền dữ liệu nối tiếp , chẳng hạn như RS-485. Các loadcell digital sử dụng dây cable xoắn đôi được bảo vệ tốt hơn để truyền dữ liệu tới đầu cân digital.

- Với dây cable của loadcell digital, việc truyền dẫn di chuyển theo một hướng và nguồn điện DC ( 7V~10V) truyền trong lớp riêng biệt. Khi việc đấu nối dây dài hơn, người ta phải kiểm tra điện áp này có bị sụt giảm hay không để đảm bảo điện áp đúng với tiêu chuẩn của loadcell digital.

6. Có sự khác biệt nào trong phương pháp chỉnh góc giữa loadcell digital và loadcell analog không ?

- Khi sử dụng 4 loadcell analogue, dây tín hiệu sẽ được đấu nối vào hộp nối tín hiệu loadcell ( junction box hoặc summing box....vvv), tín hiệu analog (mv/V) sẽ được điều chỉnh bằng cách chỉnh các điện trở trong hộp nối tín hiệu ( vặn theo chiều đồng hồ để tăng, vặn ngược chiều đồng hồ để giảm). Nói chung khi cân có sai lệch ở các góc hoặc ở giữa bàn cân thì đều điều chỉnh trên hộp nối tín hiệu của cân điện tử.

-Với  các loadcell digital thì không cần làm như vậy. Việc điều chỉnh khi có sai lệch sẽ thực hiện trên đầu cân digital. Người dùng sẽ dễ dàng xác định được vị trí loacell digital đang có vấn đề hoặc bị sai lệch.  Việc thao tác trên đầu cân digital sẽ nhanh hơn, tiện lợi hơn , giúp người dùng không cần phải hiệu chuẩn cân lại nhiều lần bằng quả cân chuẩn như loadcell analog.

7.Có thể dễ dàng xác định được loadcell digital nào bị hư hỏng hay không hoạt động tốt không ?

- Với loadcell analog, rất khó để phát hiện ra loadcell nào đang bị trục trặc ( với người dùng không chuyên). Tuy nhiên, điều này rất dễ dàng khi dùng các loadcell digital. Các loadcell digital không hoạt động sẽ không gửi tín hiệu tới đầu cân digital, từ đó chỉ cần quan sát trên đầu cân sẽ biết được loadcell nào đang bị trục trặc.

8.Giá cả loadcell digital và loadcell analog như thế nào ?

- Hiện nay, loadcell analog vẫn thông dụng và phổ biến nhất , vì vậy giá cả của loadcell analog luôn rẻ hơn, đa dạng hơn loadcell digital. Loadcell digital hiện vẫn còn chiếm một tỷ lệ nhỏ và chưa thông dụng vì giá bán, giá sản xuất còn đắt . Loadcell digital chủ yếu dùng cho các cân xe tải, cân bồn... Các loại cân khác hầu hết vẫn sử dụng loadcell analog.