6 điều cần biết trước khi mua một cân điện tử

Bạn đang dự định mua một chiếc cân điện tử, nhưng bạn không biết nên bắt đầu từ đâu và chưa biết phải chọn mua cân điện tử nào cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình ? Hãy xem qua 6 câu hỏi này để đưa ra cho mình một ý tưởng tốt hơn khi lựa chọn mua cân điện tử.

 

1. Khối lượng cân tối đa và sai số cân mà bạn cần là gì ?

-Xác định mức cân nhẹ nhất và nặng nhất là bao nhiêu ?   

Nên chọn mức cân thực tế phù hợp, ví dụ bạn cần cân khoảng 1kg thì có thể lựa chọn các dòng 1kg /1,2kg / 2kg hoặc lớn hơn tùy vào nhu cầu, túi tiền . Hãy ưu tiên chọn mức cân hơi dư ra một tí, nó sẽ giúp tránh tình trạng quá tải khi cân.

-Xác định mức sai số cân là bao nhiêu ?

► Có rất nhiều sai số cho các loại cân. Bạn cần khoanh vùng và xác định nhu cầu của mình. Mỗi sai số sẽ có những giá tiền khác nhau . Ví dụ cân 1kg x 0.1g có giá 1tr nhưng cân 1kg x 0.01g có giá 2tr/3tr/4tr/5tr/9tr/10tr, cho đến cân 1kg x 0.001g có giá 12tr/20t. 

-Xác định loại cân và kích thước như thế nào ?

► Để dễ hiểu thì các loại cân sẽ được phân thành từng nhóm như sau :

-Nhóm cân phân tích : là loại dùng trong các phòng phân tích, thí nghiệm . Chuyên cân khối lượng nhỏ và yêu cầu độ chính xác cao như 0.01g/ 0,001g / 0.0001g. Những loại này có kích thước đĩa cân nhỏ

-Nhóm cân đĩa, cân kỹ thuật : là loại dùng để cân các vật có khối lượng từ 1kg/2kg/3kg/5kg/6kg/10kg/15kg/20kg/30kg với độ chính xác như 0.1g/0.2g/0.5g/1g/2g/5g/10g . Những loại này có kích thước mặt bàn cân từ 12cm,  17x15cm , 23x29cm ...

-Nhóm cân bàn, cân sàn : là loại dùng trong nhà xưởng, nhà máy, kho hàng để cân các vật có khối lượng lớn từ 60kg/100kg/200kg/300kg/500kg/1t/2t/3t/5t/10t  với độ chính xác như 5g/10g/20g/50g/100g/200g/500g/1kg/2kg/5kg. Loại cân này có kích thước mặt bàn cân lớn từ 30x40cm/40x50cm/50x60cm/60x80cm/1mx1m/1,2mx1,m/1,5mx1,5m ...

2. Nguồn điện sử dụng cân là dạng gì

- Các cân điện tử ngày nay thường sử dụng pin sạc lai 6V, 12V (đối với những dòng cân công nghiệp có mức cân lớn). Chúng sử dụng adapter hoặc dây nguồn để sạc lại pin cho cân. Thời gian sạc đầy thường từ 4-8h tiếng.

-Ngoài ra các dòng cân phân tích, cân kỹ thuật  thường sử dụng nguồn điện trực tiếp từ adapter 6V, 9V hay 12V.

-Các dòng cân tiểu ly nhỏ gọn, các cân nhà bếp, cân giá rẻ thường sử dụng pin 2AA hoặc 3AAA.

3. Môi trường sử dụng cân điện tử ?

- Lựa chọn các dòng cân phù hợp với môi trường sử dụng rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của cân sau này.

- Các môi trường nước, thủy sản, nơi có nhiều bụi, hóa chất ăn mòn  nên lựa chọn các dòng cân được thiết kế bằng inox 304, mạch điên tử kín,…

-Các môi trường dễ cháy nỗ, nhiễm từ tính cao nên lựa chọn các dòng cân có các tiêu chuẩn bảo vệ IP69, các cân này chỉ sử dụng pin tiểu, pin không sạc lại.

shinko denshi

4. Khi bán, cân đã được hiệu chuẩn đúng chưa ?

- Tất cả các cân điện tử do chúng tôi cung cấp , đều được hiệu chuẩn nội bộ trước khi giao đến khách hàng. Các cân được kiểm tra góc, thử tải ở nhiều mức khác nhau bằng các quả cân chuẩn đã được hiệu chuẩn tại các Chi Cục Nhà Nước.

- Ngoài ra , khách hàng có thể yêu cầu hiệu chuẩn / kiểm định tại các Trung Tâm, Chi Cục Nhà Nước. Cân được hiệu chuẩn/ kiểm định tại đây sẽ được dán một tem chứng nhận, có giá trị hiệu lực trong vòng 1 năm. Giấy chứng nhận hiệu chuẩn/kiểm định sẽ được cấp sau 7-10 ngày làm việc.

-Khách hàng cần phân biệt rõ giữa hiệu chuẩn nội bộ và hiệu chuẩn tại các Chi Cục để tránh gây nhầm lẫn, tranh cãi….

5. Thời gian bảo hành cân điện tử bao lâu ?

- Các cân điện tử thường được bảo hành từ 12 tháng /18tháng / 24 tháng. Mức độ bảo hành phụ thuộc vào từng dòng cân. Các dòng cân giá rẽ sẽ được bảo hành ít nhất so với các dòng cân còn lại.

-Riêng các dòng cân phân tích Nhật Bản của hãng Shinko Denshi, cân được bảo hành 5 năm phần Cảm Biến Tuning-Fork.

-Trong thời gian bảo hành, tem bảo hành, tem niêm phong, phiếu bảo hành phải còn nguyên vẹn và đầy đủ.

-Những lỗi do nhà sản xuất sẽ được bảo hành và thay mới phụ kiện, các lỗi do sử dụng không đúng quy định hoặc bảo quản thiết bị kém, dẫn đến hư hỏng sẽ không được bảo hành. Các lỗi của cân điện tử đều được hiễn thị và cảnh báo trên màn hình cho người sử dụng và nhà cung cấp biết.

6. Phụ kiện rời của cân là gì ? (Option)

- Các hãng cân đều có phụ kiện rời cho từng cân điện tử. Các phụ kiện (option ) phổ biến như cổng giao tiếp RS232, máy in, đèn báo hiễn thị, còi cảnh báo, pin sạc, bộ dụng cụ cân tỷ trọng, cổng relay, setpoint….

- Cân xem kỹ thông số kỹ thuật để đưa ra các lựa chọn chính xác phụ kiện rời cân mua.

 

Hy vọng với các kinh nghiệm thực tế vừa chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn trước khi quyết định mua cân điện tử. Mọi thắc mắc , yêu cầu vui lòng liên hệ Công Ty TNHH Cân Điện Tử Denshivn. Email : info@denshi.vn  Tel : 0979.127.127